KỸ THUẬT BAO XOÀI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Xoài là loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, nhưng những năm gần đây do thời tiết thay đổi thất thường cùng nhiều vấn đề về sâu bệnh phát triển đã làm cho những nhà vườn phải chịu nhiều thiệt hại. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho chất lượng trái xoài thấp, mẫu mã không đẹp, giá cả không cạnh tranh? Câu hỏi được đặt ra mà hướng trả lời của các nhà vườn đó là sử dụng túi bao trái với chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế cao.Việc bao túi cho xoài có rất nhiều lợi ích như hạn chế sâu đục trái, bệnh đốm da ếch, thán thư, xì mũ trái …hạn chế được 100% trái không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vì trong quá trình sinh trưởng của trái ta có tiến hành phun thuốc một số bệnh cũng không hảnh hưởng tới trái đảm bảo được tiêu trí về sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn Global GAP để có thể xuất khẩu, ngăn ngừa được tình trạng trầy xước vỏ trái do các lực động cơ học tác động trong quá trình sinh trưởng cũng như lúc thu hái vận chuyển.Để việc bao xoài được hiệu quả trước khi bao cần tiến hành phun thuốc một số bệnh như sâu đục quả, rầy, bọ trĩ, nhện đỏ…để đảm bảo khi bọc không còn mầm bệnh gây hại còn tồn tại trong túi có thể gây hại cho trái, cần cắt tỉa các cuống hoa thừa không cần thiết, đánh dấu túi để bao cho từng cỡ trái khác nhau để thuận tiện cho quá trình thu hái. Sau khi phun đợi khoảng 2 ngày ta tiến hành bao trái và phải tiến hành bao trong thời gian sớm nhất không lên kéo dài thời gian.

Đối với túi bao có 2 loại : túi vải không dệt và túi giấy.

Bao bằng túi giấy Khi bao trái ta lồng bao bên ngoài trái từ dưới lên, đặt trái vào giửa miệng bao, xếp 2 mép bao từ ngoài vào trong theo hình cánh bướm. Cuốn dây kẽm nhẹ nhàng và chắc chắn vào cuống trái nhiều vòng tránh cuống trái bị dập gây rụng trái. Nếu miệng bao quấn dây không khéo sẽ tạo thành hình phểu nước mưa sẽ chảy vào theo cuốn trái làm tăng ẩm độ bên trong bao trái xoài dể bị bệnh Thán thư, làm quả bị hỏng. Khi bao trái xong khoảng cách từ đầu cuống trái đến miệng bao phải trên 3Cm, nếu không khi trái lớn lên bao sẽ bị giản ra, miệng bao bị hở côn trùng và nước vào làm trái không đẹp hoặc hư hỏng.

Bao bằng túi vải không dệt cách thức bao đơn giản chỉ việc cho quả vào trong túi rồi rút dây là miệng túi tự thút lại, miếng cao xu đầu dây sẽ giữ chặt miệng túi với cành của trái ( Sử dụng túi vải không dệt có thể bao cho tất cả các loại xoài – túi không gây hiện tượng ứ khí và đọng nước, đảm bảo độ quang hợp tốt, không gây thay đổi sắc tố của trái )

Để có hiệu quả tốt nhất, khi bao trái các nhà vườn cần chú ý :

  • Chỉ sử dụng 1 túi bao cho 1 trái để tránh hiện tượng vỏ trái cọ sát vào nhau gây trầy xước.
  • Cần loại bỏ những trái đã bị hư, bị mầm bệnh để không lãng phí túi bọc và giành dinh dưỡng cho các quả khác.
  • Tái sử dụng túi bao trái cần loại bỏ những túi đã bị bẩn, mốc, dơ… để không gây ám vào trái.
  • Lúc bao trái khi quấn dây kẽm khoảng cách giữa miệng bao và trái non quá sát không có khoảng hở. Khi trái lớn  phần đầu của trái sẽ dính sát vào bao làm da trái sẽ bị sần, bị da cám, sậm màu.
  • Cần phải phun thuốc trừ bệnh trước khi bao trái để đảm bảo không còn mầm bệnh gây hại trong trái.

Click để GỌI